“Xử Ngọc Tùng theo báo cáo là không được”

So sánh sản phẩm 0
  • Chưa có sản phẩm
Giỏ hàng 0
  • Chưa có sản phẩm

“Xử Ngọc Tùng theo báo cáo là không được”

“Xử Ngọc Tùng theo báo cáo là không được”Tiền vệ Đặng Ngọc Tùng của CLB TP.HCM đang đối mặt với án phạt của VFF treo giò đến hết giải. Một bản án còn nhiều lấn cấn về yếu tố thuyết phục. Chúng tôi có cuộc trao đổi với luật sư Lê Thanh Sơn.

. Việc VFF đưa ra mức án kỷ luật trên với Ngọc Tùng dựa vào báo cáo của giám sát và trọng tài có ổn không?

LUẬT SƯ LÊ THANH SƠN (GIÁM ĐỐC VĂN PHÒNG LUẬT AIC):       “Xử Ngọc Tùng theo báo cáo là không được”

+ Như thế là không được khi trọng tài là một trong những chủ thể của sự vụ. Nếu nói trọng tài báo cáo rằng, Ngọc Tùng đã có những lời lẽ thô tục hay doạ giết trọng tài gì đấy mà không có ai chứng kiến thì Ngọc Tùng cũng có thể tố lại trọng tài có những lời lẽ thô tục với Ngọc Tùng thì xử như thế nào đây? Trong trường hợp này báo cáo của các giám sát mà dựa vào đó VFF kỷ luật Ngọc Tùng không thôi là không được. Hãy nhìn bóng Anh trường hợp các cầu thủ bị tố cáo có lời văng tục với trọng tài nhưng không có đủ chứng cớ thì đâu thể xử nhưng có chứng cứ thì họ xử ngay, xử nặng, nhằm dẹp bỏ những hành vi vô văn hoá trên sân.

. Nhưng trong trường hợp này chứng cứ và cả người làm chứng thì quá khó mà cầu thủ thì văng tục trọng tài và ngược lại… làm sao dẹp chuyện vô văn hoá trên sân?

+ Đấy, nên tôi mới ví dụ bóng đá ở nhiều nước cũng thế. Khi đã xử kỷ luật thì phải có chứng cứ đầy đủ. Chẳng hạn như tuần rồi Ronney ghi bàn xong chạy lại sát camera ăn mừng và… chửi tục. Hình ảnh và âm thanh ấy bị truyền hình ghi lại… thì đó là chứng cứ. Giống như trước đây Hoàng Danh Ngọc của Nam Định đưa “ngón tay thối” về phía cổ động viên đội khách truyền hình “bắt” được thì đó là chứng cứ và xử nặng là hoàn toàn đúng.

. Còn trong trường hợp Ngọc Tùng thì sao?

+ VFF không thể dựa vào báo cáo của giám sát qua lời kể của trọng tài (cũng là người dính líu sự việc) trong trường hợp này để xử được. Như thế là không đúng mà cần phải có các nhân chứng khác như cầu thủ, trợ lý trên sân nghe thấy để làm chứng. Chuyện này muốn xử VFF phải gọi các cầu thủ hai đội, giám sát, trọng tài lại để đối chất với nhau rồi mới quyết định được. Trên sân bóng khoảng cách 7,15 m đã không thể nghe những âm thanh vừa phải thì tại sao giám sát ngồi trên khán đài mà nghe được. Còn nghe trọng tài trong trường hợp này là không đúng. Bởi nếu nghe trọng tài thì lúc đó Ngọc Tùng tố lại “trọng tài đã văng tục tôi trước” thì ai làm chứng và có xử trọng tài không!? Nếu Ngọc Tùng bị treo giò thì đấy là bản án không công minh.

LUẬT SƯ LÊ THANH SƠN (GIÁM ĐỐC VĂN PHÒNG LUẬT AIC):       “Xử Ngọc Tùng theo báo cáo là không được”

Luật sư Lê Thanh Sơn (nh nhỏ) và trọng tài Nguyễn Văn Kiên phạt thẻ đỏ Ngọc Tùng. Ảnh: PV

. Đặt giả thiết nếu anh là luật sư bảo vệ cho Ngọc Tùng thì anh sẽ làm gì?

+ Tôi sẽ yêu cầu triệu tập Ngọc Tùng, trọng tài, các giám sát trận đấy lại cùng VFF rồi tôi sẽ hỏi: “Ai là người chửi tục?”. Trọng tài nói: “Tùng là người văng tục”. Ngược lại Tùng nói: “Chính trọng tài là người chửi tục trước”. Chỉ chừng ấy thôi mọi chuyện đã khác. Nếu trọng tài văng tục trước thì có kỷ luật trọng tài không!?

Ở đây bản báo cáo của giám sát mà VFF dựa vào đó để kỷ luật là không đúng vì báo cáo ấy qua lời kể của trọng tài mà trọng tài là một trong những chủ thể của vụ này. Điều kiện cần để kỷ luật trong vụ này là phải có nhân chứng. Cũng giống như trong xét xử, đôi lúc huỷ án là vì thiếu chứng cứ. Mặc dù bị can khai ra như những gì mình phạm tội nhưng án vẫn huỷ dở chừng vì thiếu nhân chứng.

. Vậy trong trường hợp Ngọc Tùng thì VFF chưa đủ chứng cứ để xử được?

+ Đúng, chưa thể xử được vì thiếu chứng cứ. Nếu Ngọc Tùng bị kỷ luật dựa vào bản báo cáo ấy thì bản án thiếu công minh, thiếu tính thuyết phục. Tôi hoàn toàn phản đối hành vi, lời nói thô tục trên sân từ cầu thủ cho đến trọng tài nhưng xử kỷ luật rất nặng với Ngọc Tùng như thế là “giết” kẻ thấp cổ bé họng.

. Xin cảm ơn ông.

Cách cư xử của Công Vinh như thế nào?

Trước đây Công Vinh cũng từng có sự cố với trọng tài Quốc Hoài trên sân Pleiku, trọng tài Hoài cũng từng có những lời lẽ khó nghe với Công Vinh khi cầu thủ này phản ứng. Lập tức Công Vinh chạy ra khỏi sân báo cáo với giám sát và trọng tài bàn ngay những lời lẽ của trọng tài Hoài nói với Công Vinh. Đó cũng là một dạng chứng cớ.

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Bài viết khác